Tin tức

Thiết kế chung cư cao tầng sao cho an toàn?

14:46, 24/05/2014

Chủ đầu tư các công trình, đơn vị thiết kế công trình phải tuân thủ theo qui chuẩn trên. Riêng cơ quan xét duyệt, cấp phép căn cứ vào đó kiểm tra, nếu đơn vị nào không thực hiện đúng thì không được cấp phép. Trường hợp công trình làm không đúng thiết kế sẽ không được nghiệm thu......

Câu hỏi hôm nay

Vụ em bé 4 tuổi ở khu bán đảo Linh Đàm (Hà Nội) rơi từ lan can tầng 11 của tòa nhà xuống đất tử vong (ngày 1-8-2007) khiến nhiều người lo lắng: liệu các tiêu chuẩn về lan can, bancông, cầu thang... chung cư có đảm bảo an toàn cho người sử dụng?

 

Ông Nguyễn Đình Toàn - viện trưởng Viện Nghiên cứu kiến trúc quốc gia (Bộ Xây dựng) - cho biết:

- Theo tiêu chuẩn hiện nay, nhà bình thường thì lan can cao 0,9m, còn nhà cao tầng thì lan can phải cao tối thiểu 1,2m. Một số tiêu chuẩn khác cũng yêu cầu: những nơi có nhiều trẻ em hoạt động thì lan can phải cấu tạo khó trèo, khoảng cách giữa hai thanh đứng không được lớn hơn 10cm, tránh trường hợp trẻ em chui lọt đầu qua... Tuy nhiên với sự cố vừa rồi, khi xây dựng tiêu chuẩn kiến trúc đối với nhà ở, cao ốc, khách sạn... chúng tôi sẽ lưu ý thêm vấn đề này. Có thể sẽ nâng chiều cao lan can cao hơn so với hiện nay nhằm đảm bảo an toàn cho người sử dụng, nhất là trẻ em. Dự kiến tiêu chuẩn này sẽ ban hành vào cuối năm nay.

+ Thực tế có nhiều công trình cao tầng thiết kế lan can thấp hơn tiêu chuẩn tối thiểu?

 

cc

 

 

- Nhiều công trình cao tầng chỉ thiết kế lan can cao khoảng 0,9 - 1,1m, có thể do chủ đầu tư ngại làm đúng tiêu chuẩn thì chi phí tốn kém hơn. Thực tế cho thấy một số công trình xảy ra tai nạn một phần do thiết kế lan can theo chiều ngang thay vì làm theo chiều dọc. Nếu thiết kế theo chiều dọc, trẻ em sẽ khó trèo lên được. Điều này là bài học sơ đẳng từ trong nhà trường nhưng đáng tiếc là bản thiết kế công trình qua nhiều khâu (cơ quan cấp phép, rồi thi công, giám sát...) nhưng đều để lọt, không đề nghị phải điều chỉnh, sửa đổi.

Với những công trình xây dựng không đảm bảo an toàn theo các tiêu chuẩn trên cần xem lại và có biện pháp khắc phục. Có thể dùng kính an toàn để chặn lại, chỉ cần hé một chút để thông gió. Quan trọng là chủ đầu tư có chịu bỏ tiền ra để làm không.

+ Thưa ông, Bộ Xây dựng sẽ có giải pháp gì để hạn chế xảy ra những tai nạn tương tự như sự cố ở Linh Đàm, Hà Nội?

- Ông Nguyễn Trung Hòa, vụ trưởng Vụ Khoa học -công nghệ (Bộ Xây dựng): Hiện dự thảo qui chuẩn về an toàn sinh mạng và phòng cháy chữa cháy tại các công trình đang được các chuyên gia phản biện, có thể hoàn tất ban hành trong tháng sau. Ngoài lan can, trong đó qui định cụ thể tiêu chuẩn thiết kế từng hạng mục công trình như ô văng, ban công, cầu thang, tay vịn cầu thang... làm sao để đảm bảo an toàn cho người già, trẻ con, người khuyết tật... khi sử dụng.

Chủ đầu tư các công trình, đơn vị thiết kế công trình phải tuân thủ theo qui chuẩn trên. Riêng cơ quan xét duyệt, cấp phép căn cứ vào đó kiểm tra, nếu đơn vị nào không thực hiện đúng thì không được cấp phép. Trường hợp công trình làm không đúng thiết kế sẽ không được nghiệm thu.               

PHÚC HUY thực hiện

Bình luận

Bình luận của bạn:
  • Tên: (*)
  • Email: (*)
  • Nội dung: (*)

Tin tức khác